Affiliate marketing có phải đa cấp không ?

Affiliate marketing có phải đa cấp không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi mới tìm hiểu mô hình này. Trong bài viết này, Bình NP sẽ giải thích cụ thể cho bạn.

Affiliate marketing có phải đa cấp không ?

Tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp là hình thức bán hàng nhận tiền hoa hồng theo từng cấp độ. 2 Mô hình này hoàn toàn không giống nhau. Chúng khác nhau rất nhiều.

Điều kiện tham gia

Tiếp thị liên kết: bạn có thể tham gia thoải mái bất kỳ chương trình nào bạn muốn. Việc này do bạn tự nguyện tham gia. Tất nhiên là bạn vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc mà nhà cung cấp đưa ra.

Bán hàng đa cấp: bạn sẽ tham gia thông qua lời giới thiệu bởi 1 thành viên khác có trong tổ chức. Nếu không được giới thiệu, việc bán hàng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Phí đóng góp

Tiếp thị liên kết cho phép mọi người tham gia hoàn toàn miễn phí. Bạn không cần phải đóng bất kỳ một khoản phí nào để trở thành thành viên để làm Affiliate marketing.

Bán hàng đa cấp thì có một số khoản phí đóng góp được xem là bắt buộc. Nó sẽ được quy định bằng nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn như tiền mua sản phẩm, phí định kỳ hoặc phí đóng góp cố định. Và nếu bạn muốn trở thành thành viên lâu dài thì việc đóng phí sẽ không thể tránh khỏi.

Vấn đề mua hàng

Sự khác biệt lớn nhất giữa tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp là ở việc mua hàng.

  • Tiếp thị liên kết mua hàng trực tiếp tại các nhà cung cấp. Nên việc biết rõ thông tin nguồn hàng, xuất xứ.
  • Bán hàng đa cấp phải mua hàng qua người giới thiệu hoặc qua nhiều trung gian khác nhau. Việc này kéo theo sản phẩm bị đội giá lên cao.

Đối tượng khách hàng

Bán hàng đa cấp chủ yếu là bán Offline, khó có sự nhân rộng về đối tượng khách hàng. Người mua hàng chủ yếu là từ người thân và bạn bè hoặc người dễ tiếp cận.

Tiếp thị liên kết nghiêng về kinh doanh online. Đối tượng mua hàng cũng rộng hơn. Tất cả những người có nhu cầu mua sản phẩm đều có thể trở thành khách hàng. Việc đầu tư cho hình thức bán hàng thông qua tiếp thị liên kết ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Giữa 2 hình thức tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp cũng có sự ràng buộc về mức độ pháp luật. Một số quốc gia thường không mấy ủng hộ bán hàng đa cấp. Do nó gây ra một số hệ lụy tiêu cực cho xã hội.

Lời kết cho câu hỏi affiliate marketing có phải đa cấp không. Câu trả lời là tiếp thị liên kết khác hoàn toàn bán hàng đa cấp.

Bạn có thể xem thêm về video chia sẻ của anh JV về đa cấp 4.0 để có thêm cái nhìn chi tiết nhất về mô hình này.

Một số cách nhận biết 1 đơn vị affiliate marketing lừa đảo

Thế giới ngày càng phẳng, việc tìm kiếm thông tin càng dễ dàng hơn. Đồng nghĩa với việc bạn cần chọn lọc thông tin chính xác, phù hợp với bản thân. Lợi dụng lòng tham mà không ít người đã trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo trên mạng.

Để có thể tránh được các sai lầm. Mình xin liệt kê một số dấu hiệu về affiliate marketing lừa đảo.

Không có sản phẩm, dịch vụ cụ thể hoặc không đảm bảo

Khi bạn thực hiện việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp đến với người mua hàng. Lúc này, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Do đó, nếu nhà cung cấp không có bất kỳ một sản phẩm, dịch vụ nào. Thì chắc chắn bạn nên cẩn thận để tránh bị lừa đảo nhé.

Thêm nữa, với các chương trình affiliate marketing có sản phẩm. Bạn cũng cần đánh giá chất lượng trước khi tham gia. Với những sản phẩm chưa có giấy phép kinh doanh hay không có phản hồi tốt. Tốt hơn là bạn không nên tham gia.

Không có website hoặc nội dung website không rõ ràng, phù hợp

Một trong những dấu hiệu của affiliate marketing lừa đảo đó chính là không có một website phù hợp. Nếu là một chương trình tiếp thị liên kết uy tín. Chắc chắn phải có website để cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, chính sách, chương trình khuyến mãi, …

Khi tham gia một chương trình affiliate marketing thì không phải ai cũng hiểu rõ và nắm bắt chi tiết tất cả. Do đó, việc có một website với nội dung thông tin chi tiết là việc cần thiết.

Nếu chương trình lừa đảo thì sẽ không có hotline, email hoặc tất cả đều là giả.

Lời khuyên dành cho bạn

Không nên quá coi trọng vào mục đích bán hàng và lợi nhuận trước mắt. Nên tập trung cung cấp lợi ích cho khách hàng. Khi có đủ lòng tin, khách hàng sẽ mua hàng của bạn.

Hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn giới thiệu. Cố gắng kiểm tra giấy phép, độ phản hồi của sản phẩm. Nếu có điều kiện thì hãy tự mình trải nghiệm.

Cần có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về đối tượng khách hàng của mình. Xem thử họ có nhu cầu, mong muốn gì để mình có thể mang lại lợi ích cho họ.

Lựa chọn các network affiliate uy tín, có nhiều review tốt như accestrade, adflex, optimise, … Bởi đa số các sản phẩm trong các network này đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Hỗ trợ nhiệt tình, thanh toán nhanh gọn.

Lời kết

Affiliate marketing có phải đa cấp không thì chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho mình. Hy vọng với chút thông tin bên trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới. Mình sẽ phản hồi !

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay