Affiliate Marketing là gì ? Hướng dẫn cách kiếm tiền với affiliate marketing

Affiliate marketing là gì – affiliate marketing hiện đang nổi lên như là một xu hướng hot hiện tại. Và có rất nhiều hình thức kiếm tiền với affiliate marketing. Vậy bạn có hiểu affiliate cụ thể là gì ? làm những gì ? Quy trình kiếm tiền với affiliate như thế nào ?

Tại bài viết này, mình sẽ giải đáp chi tiết. Hãy theo dõi nhé !

Affiliate marketing là gì ?

Affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết là một hình thức tạo thu nhập online. Bằng việc quảng bá những sản phẩm, dịch vụ của người khác hoặc công ty thông qua các đường link.

Nếu một người nào đó mua hàng thông qua đường link của bạn. Bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Tiềm năng thu nhập affiliate mang lại là cực kỳ lớn. Thu nhập có thể từ 100$ đến 300$ mỗi tháng nếu là người mới. Hoặc 500$ đến 1000$ nếu có kinh nghiệm nhiều hơn.

Đa phần, các cá nhân làm giỏi đều có thu nhập 3000$ mỗi tháng trở lên với affiliate.

Khi làm affiliate thì bạn không cần có sản phẩm, không cần tham gia vào công đoạn chăm sóc khách hàng. Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không có sự ràng buộc. Vốn để bắt đầu với mô hình này không cao.

Thu nhập từ affiliate marketing là bao nhiêu ?

Đây chính là điều mà có lẽ bạn quan tâm nhất.

Thu nhập từ affiliate marketing sẽ tỷ lệ thuận với năng lực, kỹ năng của bạn.

Nếu kỹ năng, năng lực của bạn cao. Bạn sẽ có thu nhập càng cao và ngược lại.

Để kiếm được 100$ đầu tiên nhờ affiliate thì hoàn toàn dễ dàng. Nhưng để kiếm 1000$/tháng thì bạn phải giỏi và thành thạo kỹ năng mới kiếm được.

Làm affiliate marketing thì nhận tiền như thế nào ?

Nếu bạn làm những chương trình affiliate tại Việt Nam. Bạn chỉ cần có tài khoản ngân hàng là đủ.

Nhưng nếu bạn làm những chương trình affiliate marketing quốc tế. Thì sẽ có những hình thức nhận thanh toán khác đó là Paypal và Payoneer.

Hướng dẫn cách kiếm tiền với affiliate marketing nhanh nhất

Nếu bạn tự tìm hiểu về mô hình affiliate marketing này và tạo ra dòng thu nhập đầu tiên. Mình nghĩ bạn sẽ thời gian trung bình khoảng 2 – 3 tháng.

Trường hợp bạn muốn bắt đầu nhanh hơn. Hãy tìm 1 khóa học nào đó uy tín rồi học bài bản.

Kiếm tiền với affiliate marrketing bước 1: Chọn chương trình affiliate uy tín

Bây giờ, mình sẽ hướng dẫn cách kiếm tiền với affiliate marketing theo từng bước.

Bạn cần lưu ý rằng, đây chỉ là cách hướng dẫn của mình. Để giúp bạn hiểu cơ bản quy trình nằm trong giới hạn 1 bài viết thôi nhé.

Ở bước 1 này, bạn cần chọn chương trình affiliate để làm. Việc này rất quan trọng, nếu chọn phải nền tảng “dởm” hoặc “lừa đảo”. Bạn rất khó làm hoặc hoa hồng sẽ lâu về hoặc thậm chí mất tiền của bạn

Tại Việt Nam có 1 số chương trình affiliate uy tín như:

Accesstrade: Nền tảng affiliate marketing uy tín và có lượng người tham gia đông đảo. Nền tảng này có rất nhiều các mô hình affiliate marketing cho bạn chọn. Hoa hồng rất đa dạng vì đa dạng sản phẩm.

Shopee Affiliate Program: Nền tảng affiliate marketing từ trang thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam của Shopee. Hoa hồng thấp. bèo bọt 3% đến 7% nhưng lượng truy cập cao và khách hàng nhiều.

Ladipage Affiliate: Chương trình affiliate từ nền tảng xây dựng website landing page lớn nhất Việt Nam. Hoa hồng ~30% giá trị đơn hàng.

Adflex CPO: Nền tảng affiliate mà chỉ cần khách hàng điền form rồi chốt đơn là bạn đã có hoa hồng. Hoa hồng ~ 200,000đ đến 400,000đ cho mỗi sản phẩm

KTcity Affiliate: Nền tảng học trực tuyến về digital. Họ có chương trình affiliate quảng bá khóa học để mang lại thu nhập. Hoa hồng 30% đến 35% giá trị đơn hàng.

Còn dưới đây là 3 chương trình affiliate uy tín ở thị trường quốc tế:

 • CJ Affiliate: Nền tảng affiliate lớn nhất thế giới. Có hàng triệu sản phẩm cho bạn quảng bá.
 • Binance Affiliate Program: Chương trình affiliate từ nền tảng tiền điện tử số 1 thế giới
 • Amazon Affiliate: Chương trình affiliate từu nền tảng TMDT số 1 thế giới

Kiếm tiền với affiliate marrketing bước 2: Chọn sản phẩm để quảng bá

Ở mỗi nền tảng, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Chẳng hạn như khóa học, sản phẩm số, sản phẩm vật lý, tiền điện tử, …

 • Sản phẩm số là sản phẩm sử dụng trên môi trường online như khóa học online, công tụ online, phần mềm, ebook,…
 • Sản phẩm vật lý là những sản phẩm ngoài thực tế có thể cầm nắm được.

Điều mà bạn cần phải hiểu rõ ở đây trước khi lựa chọn sản phẩm là:

 • Bạn có giỏi hay có kiến thức ở lĩnh vực nào ?
 • Bạn muốn quảng bá sản phẩm như thế nào ?

Còn nếu bạn chưa có câu trả lời hãy bắt tay vào làm luôn. Trong quá trình làm affiliate không thích sản phẩm đó nữa thì làm sản phẩm khác.

Tại bước này, bạn cần nghiên cứu thị trường và kết hợp với nghiên cứu từ khóa. Để xem sản phẩm mà bạn chọn có nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng hay không.

Kiếm tiền với affiliate marketing bước 3: lên kế hoạch quảng bá

Hiện tại có 2 hình thức quảng bá chủ đạo là:

 • Free traffic: Quảng bá sản phẩm để nhận được khách hàng 1 cách miễn phí. Nhược điểm là cạnh tranh cao do nhiều người làm.
 • Paid traffic: Chạy quảng cáo để bán hàng. Bạn cần bỏ chi phí để chạy quảng cáo Google, Facebook, Tiktok,…

Lựa chọn cách nào để quảng bá sản phẩm thì còn phải dựa vào tài chính của bạn để chọn hình thức phù hợp.

Làm affiliate marketing liệu có thất bại không?

Thất bại là việc mà người mới làm affiliate rất dễ gặp phải. Mình cũng không ngoại lệ. Không phải chỉ thất bại 1 lần mà rất nhiều lần.

Làm affiliate marketing là bạn đang xây dựng công việc tạo ra thu nhập cho chính bạn. Rủi ro luôn đi kèm với mất tiền, tốn thời gian nên hãy thực sự nghiêm túc.

Làm affiliate marketing là 1 hình thức kiếm tiền online không dễ nhưng nó cũng không khó. Nếu thành công thì bạn sẽ nhận được những tiền và một số thành quả khác.

Cá nhân hóa khi làm affiliate marketing

Khi khách hàng đang tìm hiểu về việc mua sản phẩm nào đó.  Thông thường, họ sẽ xem review từ những người đã từng mua hoặc sử dụng qua sản phẩm đó rồi.

Và họ sẽ càng tin việc những đánh giá từ chuyên gia trong lĩnh vực mà họ đang tìm hiểu. Tin hơn nhiều so việc việc tin vào những lời quảng cáo.

Ở điểm này sẽ tạo điều kiện cho affiliate phát triển theo hướng cá nhân hóa chuyên gia. Nghĩa bạn sẽ trở thành những người đánh giá hoặc chuyên gia trong lĩnh vực bạn giỏi.

Từ đó, bạn có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ một cách dễ dàng đến khách hàng.

Nếu bạn làm theo hướng này, bạn có thể xây dựng nhiều loại nội dung khác nhau

 • Review sản phẩm, dịch vụ. thương hiệu
 • So sánh sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu
 • Hướng dẫn chọn đúng sản phẩm theo nhu cầu
 • Báo cáo sản phẩm kém chất lượng
 • Thủ thuật, hướng dẫn sử dụng sản phẩm để có hiệu quả cao

Như website binhnp.net của mình là một ví dụ về xu hướng cá nhân hóa.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức chuyên sâu để phát triển các loại nội dung theo dạng này. Vì muốn là 1 chuyên gia thì kiến thức bạn phải vững.

Vì vậy bạn sẽ phải đầu tư vào kiến thức trước tiên.

Bạn phải hiểu rõ tường tận thị trường mà bạn đang làm. Công dụng, lợi ích, ưu nhược điểm các loại sản phẩm bạn dự định sẽ làm. Có như vậy thì bạn mới có thể phát triển theo hướng cá nhân hóa.

Áp dụng thủ thuật mũ đen vào affliate marketing sẽ khiến bạn đi vào ngõ cụt

Google, Facebook hay các nền tảng lớn khác đã dần thông minh lên rất nhiều. Chẳng hạn, Google luôn biết bạn đang làm gì với website, blog của bạn.

Nếu như website, blog của bạn chỉ nhằm mục đích kiếm tiền. Thay vì chia sẻ kiến thức hữu ích cho người đọc. Điều này, Google sẽ không đánh giá cao.

Dĩ nhiên, website của bạn sẽ không được xếp hạng cao. Khiến cho lượng truy cập giảm hoặc không có.

Mục tiêu của Google là đưa website có thông tin hữu ích đến với người dùng. Việc bạn spam hoặc dùng thủ thuật mũ đen sẽ khiến cho website của bạn giảm thứ hạng.

Nếu bạn chỉ review, đánh giá, so sánh sản phẩm và đặt affiliate link quá nhiều. Website của bạn sẽ không còn được đánh giá tốt. Xa hơn nữa, là bạn có thể dính thuật toán của Google “thin content” làm cho website giảm thứ hạng.

Cách giải quyết ở đây là chỉ 20% quảng bá sản phẩm, 80% phải là chia sẻ kiến thức. Nhiều khi trong thời gian khởi đầu, bạn chỉ nên chia sẻ hoàn toàn kiến thức, thông tin.

Chia sẻ càng nhiều, càng hữu ích. Lúc này, khách hàng càng trở nên tin tưởng ở bạn và mua bất cứ thứ gì bạn giới thiệu hoặc bạn là người bán nó.

Lời kết

Affiliate không dễ cũng không khó. Và có rất nhiều người đã làm thành công. Affiliate marketing luôn là 1 hướng tiềm năng, tạo thu nhập cao nếu bạn có quy trình và cách làm cụ thể, chi tiết.

Như vậy, bạn đã hiểu sơ lược về affiliate marketing là gì và quy trình cách kiếm tiền với affiliate marketing. Trong các bài viết tiếp theo, mình sẽ chia sẻ với bạn chi tiết tiếp tục những thứ liên quan đến affiliate marketing.

Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay