Google không index bài viết: 10 nguyên nhân & 4 cách khắc phục

Google không index bài viết có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm SEO và phát triển website. Hãy cùng với mình – Bình NP tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này bạn nhé.

Tại sao Google không index bài viết của bạn ?

Google không tìm thấy website của bạn

Trường hợp này rất hay xảy ra với những trang website mới. Bạn cần phải dành thời gian để cho Google cập nhật và rà soát toàn bộ dữ liệu.

Nhưng nếu Google vẫn không index được nội dung cho trang web của bạn. Điều đầu tiên bạn cần phải là đó là kiểm tra xem đã tạo sitemap cho website của mình chưa và đã khai báo với Google chưa.

Nếu như cả hai việc này đã được bạn thực hiện, bạn cần nên phải kiểm tra lại file sitemap được tạo ra và gửi lên để thông báo đến cho Google xem có gặp trục trặc gì không, nó có hoạt động ổn định không.

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể yêu cầu Google thu thập toàn bộ dữ liệu cho website của mình.

Quá trình này sẽ có thể sẽ phải mất khoảng từ 15 – 30 phút để Google cập nhật. Sau khi cập nhật thành công thì các bạn tiếp tục thực hiện như vậy với đường link khác.

Bên cạnh đó thì các bạn cũng có thể sử dụng công cụ search console theo đường link https://search.google.com/search-console/about và chèn url vào ô tương ứng. Tiếp theo nhập mã capcha và bấm vào gửi yêu cầu xác nhận.

Website không có cả tên miền www và không www

Tên miền có chứa www là một tên miền phụ về yếu tố mặt kỹ thuật. Do đó, một tên miền có chứa www và không chứa www là hai đường dẫn hoàn toàn không giống nhau.

Vì thế, bạn hãy chắc chắn rằng cả hai thông số domain này đã được bạn thêm vào trong tài khoản Google search console của website bạn.

Hãy chắc chắn cả hai domain có www và không www đã được thiết lập và đã xác minh quyền sở hữu.

Lỗi chặn Google bot trong file robots.txt

Google không index bài viết

Cách dễ nhất để có thể loại bỏ một file hoặc cả một thư mục khỏi việc đánh dấu chỉ mục của Google. Đó chính là câu lệnh ”disallow” trong file robot.txt

Nếu như website của bạn đã có file robots.txt. Kiểm tra kỹ file robot.txt để có thể chắc chắn rằng bạn không loại những thư mục mà bạn muốn nhìn thấy chúng trên kết quả tìm kiếm của Google.

Website chưa có sitemap.xml

Google không index bài viết

Mỗi một website nên có một sitemap.xml riêng biệt. Đây cũng chính là bản sơ đồ giúp cho Google bot có thể dễ dàng truy cập một cách nhanh chóng. Và nó cũng là giúp Google tuân theo và lập chỉ mục cho trang web của bạn.

Bạn nên rà soát kỹ và nên kiểm tra lại việc gửi sitemap.xml cho Google một cách nhanh chóng và chuẩn chỉ nhất.

Website có bị lỗi thu thập thông tin

Google sẽ không thể lập chỉ mục cho website của bạn trong một số những trường hợp. Vì lí do tại sao google không index bài viết, không thể thu thập được những dữ liệu thông tin trên website của bạn. Mặc dù Google bot vẫn nhìn thấy dữ liệu của chúng ta.

Nội dung trùng lặp quá nhiều trên website

Lý do tại sao google không index bài viết là bởi nội dung được lặp lại quá nhiều trong một website. Cũng có thể sẽ gây ra nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm. Và sẽ gây ra những tình trạng Google boot sẽ bỏ lập chỉ mục cho trang web của bạn.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần phải sửa nội dung, làm mới nội dung. Ngoài ra thì các bạn có thể dùng redirect 301 chuyển hướng.

Những bài viết nào mà kém chất lượng sang bài viết có chất lượng. Các bạn có thể dùng tool để có thể kiểm tra trùng lặp nội dung cho trang web, hiệu quả và nhanh chóng.

Bạn đã bỏ chế độ riêng tư trên trang web của mình chưa?

Website làm bằng WordPress có tính năng bảo mật theo chế độ riêng tư. Rính năng này sẽ giúp chúng ta có quá trình xây dựng nội dung mà không index khi chưa có cấu trúc hoàn chỉnh.

Và để bỏ chế độ này thì các bạn vào phần quản trị ===>> settings ===>> Search Engine Visibility. Bỏ chọn ở phần này là được.

Bật index Google trong wordpress

Website của bạn bị chặn index bởi .htaccess

Tập tin .htaccess là một trong những phần sự tồn tại của trang web. Trong mỗi website luôn có tồn tại tập file này. Các tập tin .htaccess được biết bằng apache, tập tin này sẽ thực sự hữu ích và tiện lợi.

Vì nó có thể cho chặn index bất kỳ một danh mục nào. Ngoài ra nó còn rất nhiều tính năng khác nhau. Nếu như website của bạn đang gặp vấn đề về không index. Thì đây cũng là một phần quan trọng để bạn kiểm tra.

Bài viết hoặc website có thẻ noindex

Để website nói không với các robot Google. Bạn chỉ cần website của bạn có chèn thẻ meta noindex, thường sẽ là:

<meta name = “robot” content= “noindex, nofollow” >

Trong một số những trường hợp các bạn có thể chèn vào web. Để thực hiện một số những công việc khác nhau. Nhưng vô tình chúng ta quên đi điều này thì sẽ khiến cho nội dung toàn bộ website sẽ không được index. Bởi đã chặn Google boot lấy những thông tin trên website của các bạn. Xóa dòng mã này website của bạn sẽ trở lại bình thường.

Các đoạn mã AJAX/ JavaScript

Những website có chứa và sử dụng các đoạn ngôn ngữ Ajax và JavaScript. Không được Google đánh giá cao.

Hosting có vấn đề

Bạn phải kiểm tra xem tốc độ load của hosting. Bên cạnh đó thì những đơn vị cung cấp hosting đã ngăn chặn sự truy cập của Google boot. Website của bạn sẽ không được index nội dung vì điều này.

Do đó, bạn cần phải kiểm tra băng thông của hosting. Để có thể giải quyết vấn đề tốc độ của trang web và yêu cầu bên đơn vị cung cấp kiểm tra. Cũng như có thể loại bỏ tính năng ngăn chặn sự truy cập của Google bot.

Cách khắc phục tình trạng Google không index bài viết, khai báo bài viết với Google

Dưới đây, mình sẽ là hướng dẫn của tôi về cách Submit URL Google cũng như toàn bộ Website. Nhằm giúp bạn cách khắc phục tình trạng Google không hiển thị bài viết.

Kiểm tra tình trạng Index

Trước khi Submit URL Google, bạn nên kiểm tra xem Website hoặc URL của mình đã được (index) chưa. Bạn còn có thể nhanh chóng xem trang đã được Submit chưa. Bằng cách tìm kiếm trên Google với cụm “site:<Domain hoặc URL bạn muốn xem>

Google index website
Check index website trên Google search

Nếu chưa, thì website của bạn sẽ không hiển thị trên thanh công cụ tìm kiếm.

Để submit URL bài viết, bạn cần cài đặt Google search console. Sau khi cài đặt xong, bạn hãy làm theo các cách sau đây đề submit URL nhanh chóng.

Cách 1: Submit toàn bộ Website bằng Sitemap.XML

Cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để gửi trang Web đến Google là thêm sơ đồ trang Web XML vào Google Search Console. Có thể làm như vậy bằng cách chuyển đến Tab Sơ đồ trang Web của Search Console .

Bây giờ bạn sẽ thấy hộp “Thêm sơ đồ trang Web mới”. Hãy tiếp tục và nhập phần mở rộng của sơ đồ trang XML của trang Web của bạn.

Nhập phần mở rộng sơ đồ trang XML vào hộp “Add a new sitemap”.

Lập chỉ mục Google cho bài viết

Các Site mà bạn đã sửi và số lượng URL được tìm thấy.

  • Ưu điểm của phương pháp này là Google sẽ cào toàn bộ URL trên Website. Và sẽ Index hàng loạt URL của Web.
  • Nhược điểm song song đó sẽ là mất tầm 2 – 3 tuần cho mỗi lượt cào tổng thể như vậy.

Nếu như Website bạn đã từng Submit Sitemap XML rồi và bạn chỉ đang muốn Submit các URL mới. Thì có thể Submit phiên bản cập nhật của Sitemap.

Khi bạn gửi một Sitemap được Updated tới Search Console và bao gồm các URL mới. Có nghĩ là bạn đang thông báo cho Google rằng đã có sự thay đổi và các trang này sẽ được Crawl.

Cách 2: Submit từng URL trong Search Console

Rất có thể bạn vừa sử dụng công cụ Kiểm tra URL. Để kiểm tra xem URL của bạn có nằm trong Index của Google hay không. Và đây cũng là cách nhanh nhất để đưa URL vào Index của Google.

Bất kể URL có hay không Index, bạn sẽ thấy liên kết “Request Indexing” ở cuối hộp. Hãy tiếp tục Click vào đây và trang của bạn sẽ được thêm vào danh sách đợi Index. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, bạn sẽ được thông báo.

Thông báo trang của bạn đã được thêm vào danh sách đợi Submit URL.

Yêu cầu Google index bài viết

Cách 3: Submit URL Google hàng loạt

Có nhiều website hướng dẫn “khai báo” URL với Google bằng Internal Link. Phương pháp này đúng, thế nhưng chưa đủ.

Bởi vì, Internal Link trên Website cần phù hợp ngữ cảnh bài viết. Để không gián đoạn trải nghiệm người dùng. Vậy nên sẽ rất bất tiện nếu bạn chèn Link các web con.

Và Submit bằng GSC cũng chỉ quét các URL trên Website chính mà thôi. Thế nếu cần được quét URL trên nhiều trang cùng lúc thì sao?

Tại đây, mình sẽ dùng Blogger để Submit hàng loạt URL kiểu trên. Các bước thực hiện như sau:

  1. Tạo 1 tài khoản đăng nhập Blogger
  2. Kết nối Blog với Google Search Console
  3. Viết bài Post và chèn Link vào bài

Ví dụ: website có 50 URL mới và các web con có 5 bài viết mới. Mình sẽ chèn 10 URL này vào bài viết để Google có thể cào và Index chúng. Tham khảo ngay hình bên dưới.

index bài viết bằng Blogger

Cách 4: Submit URL bằng công cụ Index

Có rất nhiều công cụ giúp bạn Submit URL Google như Lar Index, My Pagerank, Indexking,… Tùy thuộc vào tính năng mỗi công cụ mà bạn có thể lựa chọn!

Lời kết

Với vấn đề tại sao Google không index bài viết website. Bạn phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cải thiện nó. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho bài viết của bạn không xuất hiện trên Google. Hãy nhanh chóng khắc phục nó bạn nhé !

Nếu có vấn đề nào thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay