Học seo có khó không ? Gỡ rối thắc mắc về học SEO

Học SEO có khó không ? Học SEO nên bắt đầu từ đâu ? Lợi ích của học SEO như thế nào ? Ai nên học SEO ? Đây đều là những câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn. Trong bài viết này, mình sẽ giải đáp chi tiết. Cùng theo dõi bài viết bạn nhé !

Lợi ích của việc học SEO

Tùy theo từng cá nhân mà việc học SEO sẽ đơn giản hoặc khó. Nhưng lợi ích của học SEO đem lại đều là vì kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Dưới đây, mình sẽ liệt kê lợi ích và những nội dung cần học SEO có khó không đối với từng vị trí trong công ty. Hãy theo dõi tiếp nhé !

Chủ doanh nghiệp/trưởng phòng marketing

Nếu bạn hỏi mình rằng “Các chủ doanh nghiệp, trưởng phòng marketing có nên học SEO không?” thì câu trả lời là có.

Tất nhiên là không cần phải học nhiều. Chủ yếu là chỉ cần nắm được kiến thức để giúp quản lý dự án SEO, quản lý về các kỹ năng SEO của nhân viên. Nắm được khả năng quản lý về tài chính khi thực hiện dự án SEO.

Hoặc là những kiến thức cơ bản để quản lý kỹ thuật của nhân viên. Xem có đang đi đúng hướng cho dự án, tránh các lỗi dễ bị Google xử phạt.

Nhân viên SEO

Các kiến thức SEO là vô tận và Google thường xuyên thay đổi thuật toán. Điều này làm ảnh hưởng đến thứ hạng của website.

Với nhân viên SEO thì việc học thêm kiến thức SEO không bao giờ là thừa. Nhất là khi bạn muốn đi theo con đường chuyên nghiệp, để có thể giúp mình trở thành một chuyên gia về SEO.

Nhân viên Content Marketing

Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp giữ chân khách hàng tiềm năng ở website lâu hơn.

Với những người trực tiếp tạo ra nội dung. Việc học SEO nói chung sẽ giúp content marketer lẫn team kỹ thuật SEO tối ưu nội dung cho website nhanh hơn. Giúp web vừa cung cấp bài viết vừa nội dung giá trị cho khách hàng, vừa có nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm Google.

Điều này sẽ góp phần nâng cao thứ hạng của web trên công cụ tìm kiếm.

Người kinh doanh online/chủ shop

Để thúc đẩy hoạt động bán hàng online. Chủ kinh doanh online, chủ shop cũng nên có thêm kiến thức về SEO. Để xây dựng cho mình một kênh online hỗ trợ hoạt động bán hàng trở nên hiệu quả hơn.

Vậy học SEO có khó không ?

học SEO có khó không
Học SEO có khó không

Học seo không khó, cái khó chính là bạn không muốn học hoặc không có tinh thần đam mê. Với những cái mà ta muốn thì phải cố gắng đừng nên thấy khó mà từ bỏ.

Với các mới bắt đầu vào nghề SEO, ban đầu thường hơi nản vì mọi thứ đều lạ lẫm. Nhưng khi đã trải qua một thời gian thì lại cảm thấy sung và sướng với thành quả đạt được.

Nghề seo thì không có trong trường đại học. Nó chỉ xuất phát từ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp khi phát triển kinh doanh.

Làm SEO mang lại nhiều lợi ích cho chủ doanh nghiệp, chủ kinh doanh online. Tăng thứ hạng website, đẩy mạnh hoạt động bán hàng.

Tuy nhiên, với SEOer vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn:

Dễ bị đối thủ chơi xấu

Các đối thủ cạnh tranh tìm cách chơi xấu website của bạn với rất nhiều hình thức khác nhau. Bạn cần phải bổ trợ cho mình nền tảng tốt về bảo mật, về hosting hay server…để hạn chế tình trạng này.

Google cập nhật thuật toán

Google thường xuyên thay đổi thuật toán. Nhằm để mang đến cho người dùng những trải nghiệm tìm kiếm thông tin hữu ích và chất lượng. Đồng thời thuật toán này cũng giúp chống lại “SEO mũ đen”.

Đối với SEOer cần phải cập nhật kịp thời thuật toán của Google. Nhằm để giúp website không bị tụt thứ hạng tìm kiếm mỗi lần Google thay đổi thuật toán bất ngờ.

Kiến thức SEO khó phân biệt đúng sai

Nếu bạn đang băn khoăn về việc học SEO có khó không và bắt đầu bằng việc tìm kiếm kiến thức ở trên mạng. Bạn sẽ cảm thấy rất rối bởi có rất nhiều kiến thức, những xu hướng, kỹ thuật khác nhau. Không biết mình nên áp dụng kỹ thuật, xu hướng nào.

Cách tốt nhất nên học ở những khóa học chất lượng. Tìm hiểu thông tin từ website trong và ngoài nước uy tín.

Nên học SEO trong bao lâu ?

Thời gian học SEO phụ thuộc vào công sức và thời gian mà bạn bỏ ra. Học SEO không chỉ đơn giản là học những lý thuyết mà nó còn yêu cầu thực hành một cách nghiêm túc.

Lý thuyết SEO dạy bạn nên làm những gì để website của bạn phát triển. Tuy nhiên, việc bạn áp dụng những nguyên tắc này trong thực tế lại là một việc khác.

Nếu bạn học theo một lộ trình vững chắc và đặt nỗ lực vào nó. Chắc chắn bạn có thể học được SEO cơ bản trong vòng 6 tháng hoặc ít hơn.

Trong quá trình đó, bạn cần phải dành thời gian để thực hành SEO. Chứ không đơn giản là chỉ đọc lý thuyết. Và nên nhớ, đối với SEO, thực hành là yếu tố quyết định.

Học SEO là một quá trình liên tục. Nguyên do chính là Google vẫn đang thực hiện hàng trăm thay đổi mỗi năm trong các thuật toán tìm kiếm.

Điều này có nghĩa là bạn cần tiếp tục trau dổi các kỹ năng và kiến thức của mình.

Ngoài ra còn có rất nhiều tác nhân ảnh hưởng đến SEO. Bạn phải mất ít nhất một vài năm để trở thành người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Học SEO cần phải chuẩn bị gì ?

học SEO có khó không

Khi bạn đã có cho mình câu trả lời về việc học SEO có khó không. Để giúp việc học SEO được hiệu quả, bạn cần phải chuẩn bị một số thứ cơ bản như:

Sản phẩm kinh doanh: Cần phải có sẵn một sản phẩm để bạn có thể thực hành ngay với những kiến thức được học.

Website: Có sẵn một website chuẩn SEO về lĩnh vực kinh doanh của bạn. Để khi học và áp dụng ngay kiến thức vào thực hành nó sẽ hiệu quả hơn. Nếu chưa có website thì khi học thành thạo trước rồi về xây dựng website sau cũng được.

Thời gian học tập: Để hiểu rõ kiến thức cũng như được thực hành đầy đủ. Bạn cần phải đảm bảo thời gian học tập. Bạn nên sắp xếp thời gian của mình thật hợp lý, tránh bỏ các buổi học, để giúp nâng cao hiệu quả khi tham gia học SEO.

Máy tính – laptop: Công cụ hỗ trợ học SEO cũng như làm SEO không thể thiếu chính là một chiếc máy tính – laptop.

Yêu cầu của người làm SEO có phù hợp với bạn

Rất nhiều người muốn tìm hiểu về SEO. Nhưng hầu như đều ngại việc học SEO có khó không? Mình có thích hợp để học SEO hay không?

SEO thiên về kỹ thuật khiến nhiều người dễ nản trước khi bắt đầu. Nhưng vị trí TOP SERPs và lượng traffic nó thu về luôn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Vì vậy, mình mong rằng bạn sẽ bắt đầu từ ngay hôm nay. Và kiên trì đến ngày thu được trái ngọt.

Để học SEO, bạn cần đảm bảo được những yêu cầu sau:

Kiên nhẫn

Làm SEO Top Google không phải là sớm chiều. Mà để có được kết quả là cả một quá trình. Do đó, nếu muốn làm SEO bạn phải là người kiên nhẫn, tỉ mỉ.

Nếu xác định không theo được dài lâu hay gặp phải tình trạng từ khóa seo mãi không lên top google. Hay website của bạn bị tụt thứ hạng mà đã nghĩ tới việc từ bỏ. Thực sự, bạn không hề thích hợp để làm SEO.

Tư duy logic

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Với khả năng tư duy để biết được khách hàng đang muốn gì, để tập trung vào đó. Góp phần cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng, kích thích mua hàng, tăng doanh số. Và cuối cùng là khẳng định được tên tuổi, thương hiệu của của mình trên thị trường.

Học hỏi không ngừng nghỉ

Google thường xuyên thay đổi thuật toán. Hành vi tìm kiếm, mua sắm của khách hàng luôn luôn thay đổi. Đối thủ luôn tìm tòi áp dụng kỹ thuật mới. Do đó, bạn nhất định không được dừng lại.

Nếu người làm SEO cứ mãi cho rằng kiến thức của mình là đúng. Lúc này, thất bại là chuyện sớm muộn. Trong bất cứ lĩnh vực nào, không ngừng học hỏi. Update những kiến thức mới chính là con đường giúp cho bạn có thể đi tới thành công.

Hiểu về kinh doanh

Quá trình SEO chính là nhắm vào khách hàng. Nâng cao hiệu quả bán hàng, tăng doanh số.

Vì thế, khi làm SEO cần phải hiểu về kinh doanh, hiểu về hành vi, thị hiếu của khách hàng. Hiểu về thị trường, hiểu về đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Chỉ có như thế mới có thể đưa ra chiến lược SEO phù hợp và hiệu quả nhất.

Biết tiếng Anh là một lợi thế

Kiến thức về SEO rất rộng lớn, không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài.

Trang bị cho mình khả năng đọc, hiểu tiếng anh. Để tham khảo thêm nguồn tài liệu hỗ trợ, mở rộng thêm kiến thức. Nhằm áp dụng vào hoạt động SEO cho có hiệu quả hơn.

Học SEO ở đâu và học như thế nào để đạt hiệu quả ?

Học SEO có khó không

Học SEO ở đâu là điều mà nhiều người quan tâm tới. Sau khi đã biết về lợi ích của SEO

Có rất nhiều kênh để học SEO. Tùy thuộc vào thời gian, nhu cầu cũng như là mục đích để bán hàng, có thêm kinh nghiệm, kiếm được công việc có thu nhập tốt. Mà lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp nhất.

Tự học SEO trên mạng

Học SEO với tài liệu trên mạng có rất nhiều ưu điểm. Chẳng hạn như kho tài liệu khổng lồ, chủ động về thời gian, tiết kiệm về chi phí.

Bạn chỉ cần tìm kiếm những bài viết. Các chia sẻ của những người đi trước rồi tự mình mày mò để thực hành.

Tuy nhiên với phương pháp này cũng có nhược điểm. Đó là với số lượng bài viết, tài liệu, thông tin lớn trên mạng. Bạn sẽ khó khăn trong việc chọn lựa nguồn thông tin đúng, chuẩn xác.

Bên cạnh đó, có những bài viết, tài liệu cung cấp kiến thức đã lỗi thời. Và bây giờ áp dụng thì nó không có được hiệu quả, gây tốn kém thời gian, công sức của bạn.

Học SEO qua các khóa học Online

Học SEO có khó không khi học qua khóa học online. Đây cũng là vấn đề được quan tâm hiện nay.

Bởi khóa học SEO online tại Việt Nam và thế giới đều rất nhiều. Nó mang đến sự thuận tiện về mặt thời gian và không gian. Nhất là những ai ở xa các thành phố lớn nơi tập trung nhiều đơn vị SEO uy tín và chuyên nghiệp.

Tham gia khóa học online, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức chuyên sâu được chuyên gia về SEO tổng hợp, phân tích cũng như áp dụng. Và đặc biệt chủ động được thời gian của mình.

Nhưng vì có quá nhiều khóa học SEO online trên thị trường hiện nay. Nên bạn sẽ thật sự khó khăn trong việc lựa chọn.

Một số trường hợp tham gia khóa học online. Nhưng lại không thực sự hiệu quả giống như quảng cáo, học xong cũng không biết áp dụng thực hành thực tế như thế nào.

Với khóa học SEO Online của mình – Bình NP, bạn sẽ được cung cấp một hệ thống cơ bản kiến thức về SEO vững chắc.

Bạn có thể tự mình áp dụng để lên một bản kế hoạch về SEO chi tiết và rõ ràng. Cùng với việc quản lý website của mình.

Khóa học SEO Online của mình, nhận được đánh giá tốt từ những học viên theo học về nội dung chi tiết, hữu ích. Đây là khóa học SEO cơ bản tâm huyết mà mình dành cho các bạn mới.

Đặc biệt còn hỗ trợ học viên thông qua Group kín.

Học SEO tại các trung tâm Offline

Tham gia học SEO tại trung tâm SEO offline. Điều này sẽ giúp cho bạn có được hệ thống kiến thức tốt, thực hành ngay. Nhờ đó mà việc học SEO cũng có được hiệu quả hơn.

Cũng giống như khóa học SEO online, chất lượng của các trung tâm rất khó kiểm chứng. Điều quan trọng nhất vẫn là phải làm thế nào để tìm đúng trung tâm uy tín, tận tâm trong quá trình giảng dạy.

Xin thực tập tại các SEO Agency

Đây là cách tốt nhất để bạn vừa có được kiến thức về SEO vừa được cơ hội thực hành. Có thêm nhiều kinh nghiệm về SEO tích lũy cho bản thân.

Nhưng muốn thực tập tại Agency đòi hỏi bạn phải có những ưu điểm vượt trội so với những ứng viên còn lại. Trong quá trình thực tập phải có sự cố gắng, chịu được áp lực. Và chứng tỏ được năng lực bản thân nếu không muốn bị “đào thải” và bắt đầu lại từ con số 0.

Rất nhiều người có sự đam mê về SEO và bắt đầu với những bước đi chập chững. Để rồi sau một thời gian lại có được một số thành tựu nhất định.

Lời kết

Vậy nên học SEO có khó không, nó vẫn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng cái chính vẫn là ý chí, quyết tâm của người học có thể theo đuổi tận cùng hay không.

Mong rằng với những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về học SEO mà mình chia sẻ trong bài viết này. Đã phần nào giải quyết được một số băn khoăn thường gặp. Với những ai mới bắt đầu và muốn tìm hiểu về SEO.

Chúc bạn thành công ! Và nếu có thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay