10 Cách tìm ý tưởng viết blog/website không bao giờ lỗi thời

Làm cách nào để tìm được ý tưởng viết blog website mà độc giả cần. Bởi vì, blog là một công cụ tiếp thị quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Sở hữu blog giúp bạn chuyển đổi độc gải thành khách hàng. Đồng thời, tăng số lượng theo dõi và xây dựng thương hiệu riêng bạn.

Có phải khi viết blog, bạn cũng phải vắt óc suy nghĩ khi rơi vào cảnh thiếu ý tưởng viết blog. Đừng lo, hãy tham khảo 10 cách này để có thêm ý tưởng.

Dựa vào kiến thức bạn có hoặc tìm hiểu được

Bạn không cần phải là một chuyên gia về lĩnh vực mà bạn đang viết blog. Chỉ cần bạn tìm hiểu và xây dựng nội dung hàng ngày. Việc này sẽ giúp bạn từ người mới trở thành master trong lĩnh vực đó. Chỉ cần bạn thật kiên trì.

Rất nhiều blogger, trong quá trình phát triển blog đã phát hiện ra cần phải học hỏi thêm nhiều. Và cứ như vậy, việc này thúc đẩy bạn hoàn thiện kỹ năng và gia tăng kiến thức một cách chủ động hơn bao giờ hết.

Khi chủ động học hỏi, thực hành. Bạn luôn có được những kiến thức để chia sẻ, update kiến thức nâng cao.

Chỉ cần bạn luôn trau dồi và phát triển bản thân. Lúc này, bạn luôn có ý tưởng viết blog mà không cần phải suy nghĩ nhiều.

Lướt các group mạng xã hội, các trang Q&A cùng chủ đề

Để tìm kiếm các ý tưởng viết blog. Bạn có thể tham gia vào các group cùng chủ đề bạn đang viết trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook.

Hãy xem thử những bình luận comment, xem người dùng họ đang thắc mắc hay gặp vấn đề gì. Đây chính là ý tưởng để bạn có thể viết blog.

Sau khi viết nội dung giải quyết các vấn đề đó. Bạn có thể vào lại group và gửi link bài viết cho người dùng. Đây cũng là cách tăng traffic cho website hiệu quả.

Với những bạn làm ở thị trường nước ngoài. Thói quen của họ ít phụ thuộc vào facebook. Mà họ thích trao đổi, thảo luận trên các diễn đàn hoặc mạng hỏi đáp như Reddit, Quora, ...

Bạn hãy vào các trang mạng hỏi đáp này để tìm ý tưởng viết nội dung cho blog.

Phân tích nội dung của đối thủ

Đây là cách nhanh nhất và hiệu quả để có ý tưởng viết blog.

Các website lớn, họ đã có đối tượng và các chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Với lượng người dùng đã có, họ luôn có kế hoạch nội dung để sản xuất thường xuyên.

Bạn hãy dựa vào đối thủ để phát triển nội dung trên website của mình. Không phải là copy mà là format khác đối thủ, làm nội dung chi tiết hơn hoặc phù hợp hơn với đối tượng người dùng của bạn.

Bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Vào Google, tìm kiếm với cú pháp “blog + tên ngách”. Lọc ra 10 kết quả mà bạn đánh giá là tốt nhất. Sau đó lưu nó lại.
  • Bước 2: Vào từng website, tìm kiếm mục blog. Tham khảo các nội dung.
  • Bước 3: Lưu lại các bài viết mà bạn thấy hay. Phân tích xem chủ đề của bài viết đó, họ có nội dung nào, trình bày ra làm sao. Nếu viết cùng chủ đề thì nội dung của bạn cần phải làm gì để khác biệt.
ý tưởng viết blog

Sử dụng feedly theo dõi nội dung của đối thủ

Nếu bạn có danh sách đối thủ cùng ngách quá nhiều. Bạn sẽ dễ bỏ lỡ những nội dung mới của đối thủ. Vậy nên, hãy sử dụng công cụ feedly.com để không bỏ lỡ bài mới khi đối thủ đăng lên.

Công cụ feedly này là một ứng dụng giúp bạn theo dõi được các nội dung từ blog, website. Thông qua cơ chế lấy RSS Feed.

Dùng Feedly rất đơn giản, với mỗi blog tìm được, bạn vào ô Search nó sẽ hiện ra feedly của blog và bạn nhấn add vào tài khoản.

ý tường viết blog dùng feedly

Quy trình thực hiện như sau

  • Bước 1: Sưu tầm 15 – 20 website cùng ngách
  • Bước 2: Add hết vào feedly với danh mục cùng ngách để tiện theo dõi.
  • Bước 3: Hàng ngày vào check xem đối thủ có nội dung gì mới không hoặc đã có nội dung gì hay.

Khách hàng của bạn cần gì ?

Nắm bắt tâm lý khách hàng luôn là chìa khóa thành công của bất kỳ ngành nghề nào. Khi content của bạn đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Bạn sẽ thành công !

Để làm được việc này, bạn phải vẽ ra chân dung khách hàng tiềm năng của bạn.

Hãy liệt kết ra tất cả đặc điểm của khách hàng mà ngách bạn đang làm gồm

  • Họ cần gì ở ngách này ?
  • Nhu cầu của họ ra sao ?
  • Họ cần kiến thức hay nhu cầu gì ?

Việc này rất có ích để bạn viết nội dung hướng tới đúng người cần đọc.

Cần chú ý là khi bắt đầu xây dựng website. Bạn đã có đối tượng độc giả mục tiêu và lên trước list chủ đề cần phát triển. Lúc này ý tưởng viết blog sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

Khi đã có traffic, nếu bạn viết hay, kích thích độc giả bình luận và tương tác. Có thể đó là những câu hỏi, những suy nghĩ của họ. Từ đây, bạn lại có ý tưởng để triển khai tiếp nội dung.

Hỏi ý kiến khách hàng

Thỏa mãn khách hàng hay độc giả vẫn luôn là mục đích cuối cùng. Vậy không gì chính xác hơn nữa bằng việc bạn khảo sát từ họ.

Hình thức này không khó, bạn có thể gửi 1 email list mà bạn đã thu thập được ở website. Hỏi xem độc giả muốn bạn phát triển nội dung gì sắp tới.

Đây cũng là cách tìm ý tưởng viết blog hiệu quả.

Phản hồi thông tin của khách hàng

Cách này áp dụng tốt trong kinh doanh. Khi tư vấn cho khách hàng, bạn sẽ ghi nhận những thông tin về sản phẩm mà bạn làm nội dung trên website để quảng bá. Và sẽ hiểu rõ nhất những vấn đề nào khách thường thắc mắc.

Ở những chỗ thiếu sót, nội dung nào cần cập nhật hay cần triển khai nội dung mới. Có thể là cả xu hướng sắp tới.

Từ đây, bạn dễ dàng làm thêm những nội dung giải đáp, cung cấp thông tin để giải quyết vấn đề qua bài viết blog.

Sử dụng công cụ Google search console

Cách này chỉ áp dụng cho những website nào đã có một lượng traffic ổn định. Khi đã có rồi, bạn hãy truy cập vào công cụ search console.

Tại đây, nếu là tiếng Việt thì bạn chọn phần hiệu suất ===>> truy vấn.

search console

Google sẽ trả về cho bạn những truy vấn mà người dùng Google thường tìm kiếm để truy cập website. Từ đây, bạn có thêm ý tưởng viết blog để phục vụ độc giả của mình.

Khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm một cái gì đó trên Googe. Vừa gõ 1 – 2 từ đầu tiên là bạn sẽ thấy gợi ý từ search box.

Google search box

Đây gọi là từ khóa Google Suggest, đều là những từ mà người dùng trong lĩnh vực này quan tâm và tìm kiếm nhiều. Đây cũng là gợi ý tốt để giúp bạn tạo nội dung phù hợp cho blog.

Tiếp theo, khi bạn nhấn search xong. Bạn kéo xuống phần cuối trang sẽ có chỗ các gợi ý từ Google dành cho từ khóa đó.

ý tưởng viết blog hay

Đây là những từ khóa liên quan xuất phát từ truy vấn tìm kiếm từ khóa ban đầu. Bạn lại có thêm ý tưởng viết blog kéo traffic cho website của mình.

Tìm ý tưởng viết blog trên kênh Youtube

Youtube là công cụ giúp tìm ý tưởng viết content mà bạn nên thử.

Tại đây, Youtube sẽ cho bạn rất nhiều gợi ý về content liên quan khi bạn gõ một từ khóa bất kỳ. Đây chính là những điều mà người dùng tìm kiếm, quan tâm trong thị trường ngách của bạn. Nó tương tự như Google Suggest.

tìm ý tưởng viết blog trên youtube

Một cách tìm khác với Youtube. Bạn vào các kênh video của đối thủ, tìm xem những video nào được xem nhiều nhất. Tham khảo cách xây dựng nội dung trên youtube để tìm ý tưởng viết blog.

Lời kết

Đây là 10+ cách tìm ý tưởng viết blog mà mình vừa chia sẻ cho các bạn. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm nhiều cách để luôn có nhiều ý tưởng viết nội dung hay.

Bạn còn cách nào hay hơn không. Hãy chia sẻ với mình ở phần bình luận nhé !

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay